Xử lý triệt để nạn đua xe trái phép

Trong thời gian qua, đặc biệt vào dịp cuối năm, những vụ thanh niên tụ tập chạy xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô, có dấu hiệu đua xe xảy ra liên tục. Việc ngăn chặn, xử lý chưa quyết liệt cho thấy vấn nạn này chưa hết “nóng”, các ngành chức năng cần có nhiều biện pháp trọng tâm và mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ đoạn của các nhóm đua xe trái phép ngày càng tinh vi, liều lĩnh và hết sức manh động. Các vụ đua xe thực hiện ngang nhiên gây bức xúc dư luận xã hội, thách thức các cơ quan chức năng.

* “Quái xế” tụ tập, đi “bão đêm”

Rạng sáng 24-12-2021, hàng trăm quái xế từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đổ về quốc lộ 51, đoạn qua H.Long Thành, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu để tụ tập đua xe trái phép. Từng nhóm từ 20-30 xe chạy thành đoàn hoặc tụ tập ở các quán cà phê, cây xăng dọc quốc lộ 51 để chờ “hiệu lệnh” đua. Khi một nhóm đốt pháo sáng để phát đi tín hiệu, cuộc đua bắt đầu. Lúc này, gần 100 xe máy từ bên đường bắt đầu ùa ra quốc lộ phóng bạt mạng, nẹt pô, bốc đầu xe gây náo loạn cả khu vực.

Trung tá Trần Minh Trí, Trưởng trạm Cảnh sát giao thông ngã ba Thái Lan, đơn vị quản lý tuyến quốc lộ 51 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông của trạm phát hiện một nhóm thanh thiếu niên có dấu hiệu tụ tập cổ vũ đua xe trái phép trên quốc lộ 51. Ngay sau đó, một tổ công tác đã nhanh chóng đến khu vực trên thì nhóm này bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã ngăn chặn và bắt 5 xe máy “độ chế” bị các “quái xế” bỏ lại. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng bắt được 3 xe mô tô đã được “độ lại” cùng người điều khiển liên quan về về hành vi tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép.

Đua xe, nẹt pô tại quốc lộ 51. Video: Lê Văn Dũng

Đặc biệt, thời điểm này có khoảng 100-200 xe tụ tập. Tuy nhiên, chỉ một nhóm thanh niên đứng ra tổ chức đua xe trên đường và số còn lại đứng hai bên đường cổ vũ. Khu vực trên bị nhóm đua xe chặn lại khiến các xe tải, xe container đi qua đây phải dừng lại nhường đường cho nhóm thanh niên tổ chức đua xe inh ỏi. Sự việc đã gây chú ý với những người dân xung quanh, hàng trăm người tập trung chứng kiến các màn đua xe tốc độ của các “quái xế”.

Để đối phó với các lực lượng tuần tra, các “quái xế” chia thành từng nhóm nhỏ, xuất hiện lúc rạng sáng rồi sau đó mới tụ tập lại thành nhóm lớn lên đến hàng trăm xe. Khi biết các lực lượng chức năng tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát, những đối tượng này tạm ngưng hoạt động. Nhưng chỉ được vài đêm, sau đó các đối tượng lại tiếp tục tụ tập đua xe.

Gần 1 tuần sau đó, vào 4 giờ ngày 30-12-2021, một số thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm xuất hiện; nẹt pô, rú ga trên những chiếc xe “độ” nhìn chỉ còn trơ lại khung sườn, tụ tập tại điểm hẹn trên quốc lộ 51, đoạn qua P.Long Bình Tân và P.An Hòa, TP.Biên Hòa. Tại đây, nhóm thanh niên tổ chức so kè tốc độ, dợt “xe cọp” được 10 phút thì bắt đầu chuyển qua địa điểm khác.

Các đối tượng chạy theo đường Nguyễn Văn Đức để đổ về đường 1A trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (P.An Bình, TP.Biên Hòa) để tiếp tục “bão đêm”. Cả đoàn lần lượt tấp lên vỉa hè, tạo thành một “đường đua” lớn. Tại đây, lần lượt các thế xoay người, đánh võng, bốc đầu xe được các tay đua thể hiện trong tiếng la hét thích thú của nhiều thanh niên khác. Sau khoảng 30 phút gây náo loạn, nhóm này nhanh chóng giải tán.

* Nhiều “điểm nóng” tụ tập đua xe

Từ nhiều năm qua, quốc lộ 51, đoạn giáp ranh giữa H.Long Thành (Đồng Nai) và TX.Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) luôn là “điểm nóng” của tình trạng đua xe trái phép. Đặc biệt, quy luật xuất hiện đua xe thường chủ yếu xảy ra vào ngày dịp lễ hội lớn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hay trước, trong các ngày nghỉ lễ, Tết, cuối tuần.

Các đối tượng còn táo tợn tổ chức chặn xe cả một tuyến quốc lộ để tổ chức đua xe. Nhiều người dân sống khu vực này cho biết, vụ đua xe xảy ra vào rạng sáng 24-12-2021, những “quái xế” còn đốt pháo với các dàn pháo nổ liên tục bắn lên trời nghe chát tai, sáng rực như chốn không người.

Không chỉ trên quốc lộ 51 mà tuyến quốc lộ 20, đoạn qua các huyện: Thống Nhất, Định Quán cũng thường xảy ra tình trạng thanh niên từ các nơi đổ về tụ tập đua xe. Những đối tượng này lợi dụng đường vắng để so kè tốc độ, địa điểm thường tại các cánh rừng giá tỵ để dễ bề bỏ trốn khi bị phát hiện.

Công an H.Định Quán cho biết, vừa qua đã khởi tố 7 bị can gồm: Nguyễn Minh Vương (21 tuổi), Lê Minh Trí Tài (22 tuổi), Dương Tấn Quang (22 tuổi), Đỗ Minh Trung (18 tuổi), Võ Trường An (21 tuổi), Nguyễn Phước Hải (21 tuổi) và Đinh Thanh Phong (20 tuổi, cùng ngụ H.Định Quán) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, vào ngày 24-7, các đối tượng: Vương, Tài, Quang, Trung, An, Hải và Phong thông qua mạng xã hội hẹn nhau 22 giờ cùng ngày tập trung tại km27 thuộc ấp 94, xã Túc Trưng (H.Định Quán) để đua xe trái phép. Sau khi các đối tượng bắt cặp đua được khoảng 4 vòng (từ 21 giờ 30 đến 22 giờ ngày 24-7-2021) thì bị Công an H.Định Quán phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 2 Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh truy bắt quả tang.

Thượng tá Lê Thanh Sơn, Phó trưởng Công an TP.Biên Hòa cho hay, TP.Biên Hòa cũng có một số tuyến đường thường xảy ra tình trạng thanh niên tụ tập, đua xe trái phép như: quốc lộ 1, đường Điểu Xiển, các tuyến đường trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2… Các đối tượng thường hẹn nhau qua mạng xã hội, tổ chức đua xe chớp nhoáng. Do đó, lực lượng chức năng phải thường xuyên mật phục, tăng cường trực chốt tại các “điểm nóng” để ngăn chặn, xử lý đến cùng.

Việc tổ chức đua xe được các đối tượng thông qua các ứng dụng mạng xã hội để kêu gọi tụ tập thành từng nhóm nhỏ, không theo quy luật. Khi có cơ hội thì tổ chức so kè tốc độ, phóng nhanh, lạng lách theo từng nhóm. Các lỗi vi phạm khác như: tự ý thay đổi hình dáng của xe, có bộ phận giảm thanh nhưng không bảo đảm quy chuẩn về môi trường, về khí thải, tiếng ồn; người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên; không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe theo quy định…

Lê Văn Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *