Vụ tạm đình chỉ trung tâm đăng kiểm: Kiến nghị thu hồi giấy kiểm định cấp ‘lụi’

Công an TP.HCM đang làm rõ các hành vi phạm tội tại hai trung tâm đăng kiểm vừa bị đình chỉ hoạt động. Đồng thời đã kiến nghị kiểm tra, thu hồi giấy kiểm định các xe không đủ điều kiện lưu hành.

Tại họp báo định kỳ chiều 22-12, thượng tá Lê Mạnh Hà – phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM – cho biết Công an TP đang điều tra làm rõ các hành vi phạm tội và sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, xử lý cá nhân vi phạm.

Công an TP cũng đã kiến nghị kiểm tra, thu hồi giấy kiểm định với các xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được đăng kiểm lưu hành vì các xe này có khả năng gây nguy hiểm, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Thượng tá Lê Mạnh Hà – phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM – thông tin về vi phạm của các trung tâm đăng kiểm – Ảnh: Lê Văn Dũng

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 21-12, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới trong thời hạn 3 tháng đối với hai trung tâm đăng kiểm 50-17D (huyện Nhà Bè) và 50-10D (huyện Củ Chi), do vi phạm quy định tại nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cơ quan điều tra xác định lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm nêu trên đã nhận tiền của hơn 70.000 xe thông qua các “cò” kiểm định, thu lợi ước tính trên 10 tỉ đồng.

Các trung tâm đăng kiểm làm thêm giờ

Cũng tại họp báo, ông Phan Công Bằng – phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM – cho hay Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm đảm bảo duy trì hoạt động ổn định. Nếu lượng phương tiện tăng cao, đơn vị đăng kiểm bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ.

Về phía TP.HCM, Sở Giao thông vận tải đã đề nghị các đơn vị đăng kiểm ứng dụng công nghệ trong công tác kiểm định để giải quyết nhanh chóng hơn. Đồng thời phát phiếu, hẹn giờ cho các chủ xe, tránh việc ùn tắc trước khu vực trung tâm đăng kiểm.

Sở Giao thông vận tải TP cũng khuyến cáo các chủ xe, doanh nghiệp chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định…\

Lê Văn Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *