Vì sao vỉa hè đá bền 70 năm nhưng sớm hỏng?

VNNM – Thông tin tới báo chí, một lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết trong quá trình triển khai thực hiện, vỉa hè nhiều tuyến phố lát đá chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Vào giờ cao điểm, nhiều người chạy xe trên vỉa hè lát đá “độ bền 70 năm”, phát ra những tiếng kêu lộp cộp tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội – Ảnh: NGUYÊN BẢO

 

Vị này nói như vậy khi vào thời điểm cuối năm vỉa hè nhiều tuyến phố như Giảng Võ, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Xuân Thủy… vẫn đang được thay thế bằng lát đá.

Chất lượng bê tông nền không đảm bảo

Về một số tuyến vỉa hè ở các quận xảy ra tình trạng đá lát vỉa hè bong bật, lún nứt, vỡ, theo đại diện Văn phòng UBND TP Hà Nội, nguyên nhân là do việc thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nhất là chất lượng lớp bê tông nền; công tác nghiệm thu chất lượng lát đá vỉa hè chưa cao, quản lý sử dụng sau đầu tư chưa đảm bảo (ô tô, xe máy đỗ và đi lại trên vỉa hè); việc bảo trì, bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Trước thực tế trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong việc sử dụng vật liệu lát vỉa hè và kết cấu.

Bên cạnh đó là công tác thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công, quản lý chất lượng xây dựng đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, UBND TP cũng đã giao Sở Xây dựng đánh giá kỹ các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát vỉa hè bong bật, lún nứt, vỡ… từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thậm chí xem xét lại phương án lát đá hè phố bằng đá tự nhiên.

Kiểm tra, giám sát chất lượng đá

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thái Duy Sâm – Phó chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam – cho biết có nhiều loại vật liệu lát trên vỉa hè Hà Nội, trong đó có đá lát và vật liệu giả đá (gạch bê tông ngoài trời) được sử dụng.

Để khắc phục tình trạng đá lát vài năm đã vỡ vụn, ông Sâm nói trước hết cần kiểm tra chất lượng đá lát vỉa hè có đáp ứng yêu cầu hay không mà đặc biệt là độ cứng, bền, uốn của đá. Trước khi lát, cần xử lý nền vỉa hè đủ chắc. Nếu nền vỉa hè xử lý không đạt thì đá lát trên bề mặt dễ bị gãy, vỡ.

Đồng thời cần kiểm tra, giám sát chặt chất lượng vật liệu, chất lượng thi công đúng theo thiết kế được duyệt. Về loại đá sử dụng lát vỉa hè, ông Sâm nói nếu sử dụng đá granite tự nhiên sẽ tốt hơn.

Phần vỉa hè nhiều tuyến đường đang được đào lên để thay thế gạch mới. Trong ảnh: công nhân tất bật làm việc tại đường Láng Hạ (quận Đống Đa) – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ông Mai Ngọc Tâm, nguyên viện phó Viện Vật liệu xây dựng, cũng nhấn mạnh đá lát vỉa hè 2-3 năm đã vỡ vụn thì trước hết phải xem lại việc xử lý nền trước khi lát đã bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật chưa.

Mặt khác, đá tự nhiên lát vỉa hè cần có độ dày 5-7cm. Ông cho hay thông thường vỉa hè tải rất ít, chỉ có người đi bộ hoặc xe máy trèo lên vỉa hè đi. Do đó kích thước của đá lát vỉa hè cần xem lại cho phù hợp với điều kiện hè phố. Nếu để kích thước quá lớn trong quá trình sử dụng đá dễ bị bẻ gãy, vỡ.

Thực tế chứng minh gạch “con sâu” đang được sử dụng lát vỉa hè hiện nay có kích thước bề mặt khá nhỏ nên tuổi thọ lâu hơn.

Còn ông Nguyễn Việt Đức (kỹ sư phụ trách thi công đá của một công ty ở Hà Nội) cho rằng với vỉa hè ở Hà Nội nếu dùng loại đá tốt và lát đúng tiêu chuẩn thì đá chỉ mòn đi chứ không hỏng được.

Ông Đức nhấn mạnh để đảm bảo được chất lượng lát đá vỉa hè, ngoài chất lượng đá, đơn vị thi công khi đổ nền phải thực hiện cho chắc và hiểu được tính chất của viên đá.

Nguyễn Chí Bảo

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *