Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nếu cột điện ở Mỹ mà biết đi, nó sẽ về Việt Nam”

“Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói: ‘Nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết’. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác thì ‘Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Phát biểu trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội, chiều qua (8/6) tại Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có phát biểu đánh giá chung về thành tựu sau 80 năm Đảng lãnh đạo. Ông nói:

“Việt Nam đã không những giữ được chế độ, thiết lập công bằng, dân chủ, chúng ta còn từ một nước thiếu ăn mà năm nay đã phấn đấu xuất gạo hàng đầu thế giới, trong khi nhiều nước rất khó khăn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nếu cột điện ở Mỹ mà biết đi, nó sẽ về Việt Nam”. Ảnh: Nguyễn Thanh

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trong điều kiện phức tạp của thế giới, phải giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng. Ông cho rằng các ‘thế lực thù địch’, ‘phản động’ luôn sẵn sàng đối đầu.

Giải thích về 12 siêu dự án do Nhà nước đầu tư thua lỗ 58.500 tỷ, Thủ Tướng cho rằng nguyên nhân là vì Đảng chưa có kinh nghiệm về kinh tế thị trường.

Ông Phúc bày tỏ, mặc dù có nhiều khuyết điểm, nhưng Đảng đã nghiêm túc, Chính phủ đã nhìn thẳng sự thật khi gần 100 cán bộ cao cấp đã bị xử lý thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh rằng cái giá phải trả đó đã không ít.

Lại nói về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, mặc dù Thủ tướng khẳng định rằng Đảng đã nghiêm túc, Chính phủ đã thẳng thắn nhưng đến nay ai là người phải chịu trách nhiệm thì vẫn rất chung chung, mờ mờ ảo ảo, không ai rõ.

“Các đồng chí biết an toàn quan trọng nhất thì họ chẳng bàn giao hồ sơ an toàn cho mình. Nói qua, nói lại, thảo luận đi, thảo luận lại. Một số phái đoàn ở Bắc Kinh cũng tới thảo luận. Sắp tới đây cũng có thể bàn dứt điểm được. Cố gắng trước Đại hội có thể chạy được tuyến này thì may mắn. Khó khăn lắm, mất thời gian về chuyện này rất lớn”, Thủ tướng cho hay.

Theo Thủ tướng, Đảng, Nhà nước đang có chương trình để khắc phục, đảm bảo tính chặt chẽ, đúng pháp luật, tránh tình trạng mất cán bộ rồi giờ lại tiếp tục mất cán bộ nữa ‘do sơ suất trong vận dụng pháp luật’.

Hai thành công cụ thể được bàn đến trong phiên thảo luận là tăng trưởng GDP đạt 3.82% và công tác phòng chống dịch. Bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mặc dù tăng trưởng kinh tế không đạt được chỉ tiêu đặt ra, nhưng trong bối cảnh xã hội đương thời, nhiều vấn đề nảy sinh không lường trước thì đây đã là thành tựu đáng mừng.

Có thể thấy, mặc dù khu vực kinh tế Nhà nước thua lỗ nặng, nhưng nền kinh tế tư nhân vẫn đủ sức để giúp đất nước đạt mức tăng trưởng trên. Tuy nhiên, trước đó vào cuối tháng 3, Bộ chính trị đề xuất rằng dẫu khu vực kinh tế Nhà nước có nhiều hạn chế, nhưng khẳng định mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn là xu thế tất yếu và sẽ thúc đẩy thêm.

Dẫn chứng thành công trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng khẳng định có hàng vạn người từ nước ngoài đã đăng ký về Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng:

“Nhiều đơn vị, tổ chức quốc tế cũng đặt vấn đề không biết Việt Nam có giấu dịch Covid-19 không. Họ tự bình luận, thậm chí tự đi khảo sát một số cơ sở ở Việt Nam, như ở đài hóa thân hoàn vũ và các nhà tang lễ và nhận thấy số người chết trong thời gian chống dịch còn giảm hơn khi chưa có dịch. Thế nên họ phải khẳng định là không có chuyện Việt Nam giấu dịch”, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nêu rõ.

Theo đó, Thủ tướng kết luận: “Trước đây, sau năm 1975 một thời gian dài, người ta nói: ‘Nếu cái cột điện biết đi thì chạy sang Mỹ hết’. Còn bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác thì ‘Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam”.

Nguyễn Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *