Thú chơi gốm Nhật bãi: Cân ký như cân rau

Thú vui săn lùng đồ gốm sứ nhất là gốm sứ Nhật chưa bao giờ hạ nhiệt với hội chị em tân thời. Đối với những người này thì được ngụp lặn trong những chồng gốm sứ tìm được chiếc đĩa hay chiếc bát ưng ý là niềm hạnh phúc.

Đặc biệt, dịp cuối năm sắp đến chị em lại ngày càng “hăng hái” hơn trong việc mua những món gốm sứ về để trang hoàng nhà cửa. Và một trong những sân chơi nhộn nhịp được hội chị em Sài Gòn thường xuyên lưu đến là tiệm bán đồ gốm sứ second hand, bán theo cân.

Khi quần áo sida lên ngôi thì chén đĩa, gốm sứ tại sao lại không?

Gốm sứ luôn có sức hút của riêng nó mà chỉ cần tìm hiểu sơ qua chút đã khiến nhiều người mê đắm. Không ồn ào, phô trương, thú chơi gốm, sứ cổ như một mạch ngầm trong dòng chảy văn hoá, mà người chơi giữ vai trò kết nối sợi dây văn hoá giữa xưa và nay, giữa quá khứ và hiện tại.

Từ người nổi tiếng, doanh nhân đến những người bình thường một khi đã động chút đến thú chơi này thì sẽ không dứt ra được. Điều này được thể hiện rõ ở niềm đam mê gốm sứ của Tăng Thanh Hà, cô cũng tự thừa nhận rằng: “Có một thú vui sau giờ làm hoặc mỗi khi đi nước ngoài đó là mình thích đi lùng đồ gốm sứ, may thì mua được một bộ, hôm thì được một cái”.

Hay như chị Vy (Hà Nội) cũng chia sẻ: “Mình quan tâm đến những giá trị bền vững lâu dài hơn, những giá trị không bị mai một theo thời gian. Và gốm sứ đáp ứng đúng nhu cầu này của mình”. Dù rất bận do công việc kinh doanh nhưng chị Vy luôn dành thời gian để có thể tậu về những món đồ gốm sứ mới.

Gốm Nhật được bày bán trên sàn nhà ở một tiệm đồ gốm tại Sài Gòn. Ảnh: Cao Đức Phát

Tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng người sẽ có những cách để rinh về món đồ gốm mà bản thân yêu thích. Đó có thể là đặt trên những hãng high-end, trên các trang thương mại, đấu giá, những chợ đồ cổ… Và gần đây nhất một bộ môn được chị em đua nhau thử đó là mua gốm second hand theo ký.

Niềm vui vào tiệm đồ gốm lựa được món đồ yêu thích đã rất sung sướng. Có nhiều lúc lại gom những món đồ đó thành một bộ rất ăn hợp mà lại mang nét riêng của bản thân. Chưa kể đến là rất có thể “vớ” được những món hàng hiệu với giá vô cùng hời.

Kịch tính trong những lần “săn gốm”, may mắn vớ ngay chiếc chén hiệu với giá cực hời

Nếu thời trang thể hiện cá tính của mỗi người thì những món đồ nho nhỏ như cái đĩa, cái bát, ly tách sẽ thể hiện một phần nào lối sống. Với nhiều người thường nghĩ chơi gốm sứ chỉ dành cho người có tiền và chơi phải chơi những món đồ đẳng cấp, tinh xảo. Tuy nhiên, thú chơi này không nằm ở chỗ bạn chi bao nhiêu cho món đồ gốm sứ mà nằm ở chỗ bạn đam mê đến đâu.

Ngoài thú order những bộ đĩa, cốc hàng high-end thì việc tự tay lựa chọn ngắm tận mắt sờ tận tay luôn được nhiều chị em yêu thích. Vì vậy đã từ lâu với nhiều người việc lựa chọn đi mua gốm theo cân để có thể thỏa mãn đam mê và với giá thành cũng không quá đắt.

Thú chơi mua gốm “hàng thùng” này đã có từ rất lâu. Một số người đơn giản là thích tìm được cho mình món đồ ưng ý về trang trí nhà cửa, một bên thì mua gốm hàng thùng thì có thể đáp ứng được vì giá thành không quá cao như lúc mua mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *