Nhà thấp hơn mặt đường: Nỗi nhức nhối của người dân Đồng Nai

Bài này tôi viết cho các Lãnh đạo Phòng Hạ tầng, HĐND huyện:

Theo chỉ đạo của ông Quản Minh Cường Phó Bí thư tỉnh, Tr. Đoàn ĐB QH Đồng Nai : “Yêu cầu đình chỉ thi công và kiểm tra lại: Không thể nâng cao đường để nhà dân trủng xuống mà gọi là bình thường.” Đây là yêu cầu của Lãnh đạo sau khi xem hình và nghe trả lời đối đáp của tôi với ông Trần Quang Tuấn, Tr. Phòng có hiện diện của Bí Thư huyện, Phó CT huyện và toàn Ban Đại biểu QH tại Văn phòng Quốc Hội Đồng Nai.Theo hiện trạng Cống này là 1,5×1,5×1 mét nhưng cống hiện tại cao hơn đường hơn 1 mét vậy chỉ âm 0,5 mét. Vị trí này nước mưa thường tràng qua vào xóm nhà dân nên trước đây đắp một cái đê.

Đường xây cao hơn nhà dân. Ảnh: Lê Văn Dũng

1. Hiện trạng địa hình: Tại điểm miệng cống đấu nối với cống cũ: CAO VÌ ĐÂY LÀ ĐẦU DỐC.
Vị trí cống nổi thấp. Hạ nguồn của cống A1C1 hiện hữu quá thấp, chênh lệch độ cao từ đầu đến cuối mương gần 2 m. (1)
2. Hiện trạng miệng cồng hiện hữu tại điểm nối: có 3 miệng cống 1×1 mét nằm sát nhau: Vậy miệng thoát là 3 mét. (2)
3. Hiện trạng Khu dân cư lô 49 KP Lập Thành : thấp hơn đường ĐT 769 hiện tại 1 mét. ĐƯỜNG ĐANG CHUẨN BỊ NÂNG CẤP RỘNG THÊM VÀ SẼ CAO THÊM. (3)
4. Địa lý toàn khu: Dân lô 49 đã ở hơn 25 năm Mương A1C1 làm 3 năm và CỐNG ĐANG LÀM LÀ CỐNG DẪN NƯỚC CỦA KHU DÂN CƯ MỚI MÀ DÂN Ở CHƯA ĐƯỢC BÀNG GIAO HẠ TẦNG CHO QUẢN LÝ ĐỊA PHƯƠNG. (4)
Vậy YÊU CẦU THANH TRA XÁC MINH VÀ XEM SUY LUẬN CỦA TÔI:
A. Tại sao không HẠ CỐNG LÀM TỪ XƯA 20 NĂM TRƯỚC tại ĐIỂM GIAO NHAU. HẠ ĐỘ CAO CỦA ĐÁY CỐNG trên đồi cao khi nó ĐANG CHỈ LÀ ĐƯỜNG ĐẤT XUỐNG 0,5 MÉT ?.
Với chi phí hiện tại 4,5 tỷ thì đào cống cũ 20 năm thay thành Cống mới thấp hơn để thoát nước tốt qua mương hiện hữu mà 3 năm trước xây dựng không tính tới điểm này.
(CHỨNG TỎ NĂM 2018,2019 CÁC ÔNG LÀM MƯƠNG KHÔNG CÓ TẦM NHÌN NÊN THEO CÁI CỐNG HIỆN HỮU MÀ KHÔNG ĐÀO ĐẦU MƯƠNG XUỐNG… (Lúc ấy theo yêu cầu của tôi đã có buổi đối thoại với Chủ tịch huyện ông Nguyễn Văn Quang cũng chính ông Ngô Quang Tuấn khăn khăn là làm đúng, vì không có đất và vì độ cao phải theo cái hiện hữu… nên lúc đó làm CỐNG NHƯ BỜ ĐÊ. SAU KHI XONG CỐNG, NGẬP NHÀ DÂN CÁC ÔNG PHẢI MỞ CỐNG PHỤ HƠN 200 TRIỆU VÀ… ĐỤC CỐNG CHO THÔNG 2 BÊN: QUÁ PHÁ HOẠI…mương mới xây.
B. MỞ RỘNG TIẾT DIỆN ĐÁY CỐNG HẠ ĐỘ CAO: DÙNG CỐNG 1,5X1 MÉT 2 CỐNG THÌ LƯỢNG THOÁT VẪN ĐỦ MÀ ĐỘ CAO THẤP XUỐNG. Dự án A1C1 có cổ phần của Cao Su mà đây là CỐNG DẪN NƯỚC THẢI CỦA A1C1 thì tại sao cao su không cho ?.
TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÂNG ĐƯỜNG LÊN 0,75 MÉT ĐỂ VỈA HÈ CAO 0,25 MÉT NHƯ BÁO CÁO: Dân còn nghèo, chưa thể xây nhà lầu để ở. Các ông tính bắt chước đường Phạm Văn Đồng ở TP HCM thì các ông cũng biết: Xóm nhà Lô 49 bên dưới bị đường DT 769 cao hơn cả mét chắn lại rồi.

Lê Văn Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *