Nguyễn Xuân Phúc và chị em họ dính nghi vấn ở trong đường dây rửa tiền

Một loạt nhà quan sát nêu nghi vấn chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dính dáng tới nhiều sai phạm. Bên cạnh đó, đã phát hiện ông Nguyễn Xuân Phúc đã có đường dây rửa tiền do con cháu trong nhà ông phụ trách

Blogger Bùi Thanh Hiếu cho biết “Hiện công an đang làm rõ các cuộc gọi đi lại hai chiều từ số điện thoại của Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc công ty Việt Á, đến số máy có số đuôi là 89555.” Ông Hiếu đăng kèm ảnh ông Nguyễn Xuân Phúc và vợ, bà Trần Thị Nguyệt Thu. Số tiền từ vụ Việt Á được bà Thu đưa cho Vũ Việt Hùng theo hình thức đầu tư trái phiếu.

Công ty Việt Á nổi lên như một “ngôi sao sáng” giữa thương trường doanh nghiệp cung ứng sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho ngành y tế. Doanh nghiệp này liên tục trúng hàng loạt gói thầu dạng “khủng” tại các tỉnh, thành và nhiều bệnh viện lớn trên cả nước. Bộ Công an xác định, sau 17 tháng chỉ bán kit test Covid-19, Việt Á đạt mức doanh thu gần 4,000 tỷ đồng. Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho hay các đối tượng đã ‘bôi trơn’ khoảng 800 tỉ đồng.

Nhiều người cho rằng việc bác bỏ hay khẳng định tin vợ chủ tịch nước giật dây vụ Việt Á chỉ Bộ Công an làm được, khi ông bộ trưởng công an Tô Lâm muốn chen chân vào tứ trụ trong nhiệm kỳ này. Vì đó là cách duy nhất để tiếp tục nhiệm kỳ sau, với tư cách một trong những trường hợp quá tuổi tái cử.

Nhiều người đồn đoán rằng Vingroup của Phạm Nhật Vượng nắm 80% cổ phần Việt Á. Điều này có cơ sở khi trước đó Phan Quốc Việt nắm 30% cổ phần Vinbiocare của Vingroup và làm tổng Giám đốc của công ty này. Thời điểm ngay trước vụ Việt Á bị phanh phui, tỷ phú Phạm Nhật Vượng rất nhanh chóng chuyển công ty sang Singapore và Hoa Kỳ.

Lê Văn Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *