Indonesia đổi giờ thi đấu AFF Cup vì sợ tái diễn thảm kịch làm hơn 100 người chết

Hiệp hội Bóng đá Indonesia (PSSI) cùng chính quyền nước này đang đứng trước áp lực lớn khi cho phép các CĐV vào sân xem các trận đấu tại AFF Cup 2022.

Bóng đá Indonesia trải qua giai đoạn đen tối hồi đầu tháng 10, khi trận đấu giữa Arema FC và Persebaya Surabaya trên sân Kanjuruhan (Đông Java) trở thành thảm họa. Tổng cộng đã có 131 người chết do giẫm đạp và hơi cay.

Công tác an ninh yếu kém là nguyên nhân được nêu ra khiến vụ việc trở nên nghiêm trọng. Kể từ đó đến nay, các trận đấu ở Indonesia bị bắt buộc phải diễn ra trên sân không khán giả nhằm ngăn chặn một sự cố tương tự xảy ra.

Các CĐV Indonesia sẽ được phép đến sân Gelora Bung Karno để cổ vũ đội nhà ở AFF Cup 2022 – Ảnh: PSSI

Tuy nhiên tại AFF Cup 2022, PSSI đã được “bật đèn xanh” để đón người hâm mộ trở lại. Các trận đấu sân nhà của tuyển Indonesia sẽ được tổ chức trên sân vận động quốc gia Gelora Bung Karno.

Họ sẽ có trận ra quân tại bảng A vào ngày 23-12 gặp Campuchia trên sân đấu này. Theo lịch đấu được công bố ban đầu, trận đấu này bắt đầu vào lúc 19h30. Tuy nhiên sau đó, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có sự thay đổi khi dời trận đấu lên sớm hơn, vào lúc 16h30.

Kể cả cuộc đối đầu quan trọng giữa Indonesia và Thái Lan ở lượt trận thứ 4 cũng diễn ra vào thời điểm này. Indonesia cũng là nước chủ nhà duy nhất có giờ thi đấu bắt đầu vào lúc 16h30, trong khi các nước khác có các trận đấu diễn ra vào hai khung giờ là 17h hoặc 19h30 (tính theo giờ GMT+7).

Nguyên nhân của sự lạ lùng này không được báo chí Indonesia đề cập nhiều. Medcom là trang báo hiếm hoi đưa ra giả thuyết rằng chính quyền Indonesia muốn tổ chức các trận đấu sớm nhằm ngăn chặn một thảm kịch như tại Kanjuruhan, nhất là khi sân Bung Karno có sức chứa lớn.

Cách đây ít ngày, Bộ trưởng Thể thao và Giới trẻ Indonesia Zainudin Amali cùng Tổng tư lệnh Cảnh sát quốc gia Listyo Sigit Prabowo đã trực tiếp thị sát sân Bung Karno nhằm kiểm tra tình trạng an ninh trước thềm AFF Cup.

Ông Listyo cũng cho biết sân Bung Karno sẽ chỉ cho phép đón 70% sức chứa, tương đương với khoảng 54.000 CĐV. Các biện pháp an ninh chặt chẽ cũng được triển khai nhằm hạn chế rủi ro. Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ thảm kịch Kanjuruhan, cảnh sát bị cấm dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Trong diễn biến liên quan, tiền vệ tuyển Indonesia Marc Klok chia sẻ anh thấy vui vì các CĐV được trở lại sân. Dù vậy, anh không quên nhắc nhở: “Mọi người hãy cẩn thận, đừng quên bài học ở Kanjuruhan. Hãy cổ vũ hết mình, nhưng với sự tôn trọng và bình tĩnh”.

Lê Văn Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *