Hai giám đốc nhận tội vụ sập sàn FTX, nhà sáng lập bị giải sang Mỹ

Công tố viên Mỹ cho biết các giám đốc của Alameda Research và FTX đã thừa nhận vai trò trong vụ sập sàn FTX, liên quan tới cáo buộc lừa đảo của FTX.

Trong một tuyên bố ghi hình phát trên Twitter ngày 22-12 (giờ Việt Nam), trưởng công tố Damian Williams của Manhattan (New York, Mỹ) cho hay đã buộc tội bà Caroline Ellison, cựu giám đốc điều hành Alameda Research, và ông Gary Wang, cựu giám đốc công nghệ của FTX Trading.

Theo ông Williams, hai người này đã thừa nhận tội hình sự và đang hợp tác cùng các công tố viên. Họ bị cho đóng vai trò trong vụ lừa đảo khách hàng dẫn tới sự sụp đổ của FTX, một trong những sàn giao dịch tiền “ảo” lớn nhất thế giới.

Sam Bankman-Fried, founder and former CEO of crypto currency exchange FTX, is walked in handcuffs to a plane during his extradition to the United States at Lynden Pindling international airport in Nassau, Bahamas December 21, 2022. Royal Bahamas Police Force/Handout via REUTERS

Trong một tuyên bố riêng biệt, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết đã buộc tội Ellison và Wang vì vai trò của hai người này trong kế hoạch lừa dối các nhà đầu tư FTX trong nhiều năm.

FTX do ông Sam Bankman-Fried đồng sáng lập, và hiện ông Bankman-Fried đang bị cáo buộc lừa đảo, biển thủ, cùng những tội danh khác sau vụ “sập sàn” tai tiếng của FTX.

Alameda Research là một quỹ phòng hộ thành lập năm 2017, cũng do Bankman-Fried đồng sáng lập.

Cựu giám đốc Ellison được biết là bạn gái cũ của ông Bankman-Fried, trong khi ông Wang cũng là đồng sáng lập FTX với Bankman-Fried.

Hôm 21-12, ông Bankman-Fried đã rời khỏi Bahamas (nơi ông bị bắt và xét xử) và bị dẫn độ tới Mỹ.

Tuần trước, các công tố viên liên bang tại Manhattan buộc tội ông Bankman-Fried biển thủ hàng tỉ USD từ tài sản của khách hàng FTX để bù lỗ cho Alameda Research. Ông Williams cho đây là một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Bản thân Bankman-Fried thừa nhận đã không làm tốt việc quản lý rủi ro ở FTX, nhưng doanh nhân 30 tuổi này không tin mình có trách nhiệm hình sự, theo Reuters.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *