Đội SBC Biên Hòa: Nơi người dân có thể gửi gắm niềm tin

Từ khi thành lập đến nay, Đội Săn bắt cướp (SBC) Biên Hòa đã lập được rất nhiều thành tích trong việc săn bắt cướp, giúp đỡ người dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, nhiều lần được chính quyền khen thưởng đột xuất. Đội đã và đang được người dân trong tỉnh Đồng Nai nói riêng, cả nước biết đến với lòng yêu mến, cảm phục vì những nghĩa cử cao đẹp.

Đội được thành lập vào ngày 8/8/2015, ban đầu với 15 thành viên do ông Nguyễn Mạnh Hưng làm Đội trưởng. Các thành viên trong đội đã giúp nhiều trường hợp bị cướp giật, trộm cắp tài sản (trực tiếp gọi điện nhờ hỗ trợ) tìm được thủ phạm, thu hồi tài sản trả lại cho nạn nhân, tìm người mất tích v.v… Với tâm nguyện là hoạt động trên tinh thần tự nguyện , tự túc nhằm mục đích giúp đỡ nhân dân Biên Hoà nói riêng và mọi người dân nói chung được bình yên an toàn.

Đội SBC Biên Hòa luôn sẵn sàng vá xe cho người dân khi có sự cố. Ảnh: Lê Văn Dũng

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các địa phương ở nước ta luôn kêu gọi, vì vậy mô hình săn bắt cướp như Đội SBC Biên Hòa rất cần được ghi nhận và nhân rộng. Bởi họ là những người rất đỗi bình thường, có cuộc sống, công việc khác nhau nhưng vì công lý, lý tưởng thù ghét cái xấu, họ không ngại khó khăn nguy hiểm, tự nguyện cống hiến cho xã hội. Họ đang làm những việc không nhỏ cho xã hội, nhưng việc lớn hơn, quan trọng hơn là họ đang giữ niềm tin cho đời, khi mà cuộc sống đầy rẫy những tệ nạn lừa lọc, dối trá khiến lòng người hoang mang.

Sau 5 năm thành lập, các thành viên của nhóm đã phá được hàng trăm vụ án, giúp đỡ người dân, cứu nạn trong đêm. Có theo dõi trang xã hội của Đội, mới thấy được hầu như ngày nào Đội cũng có việc để làm, để lên đường không ngơi nghỉ. Lúc thì săn bắt cướp, cứu hộ người dân trong đêm, tuần tra đêm giữ gìn an ninh trật tự, cứu nạn giao thông, tư vấn luật pháp về phòng chống tội phạm và các vấn đề khác trong khuôn khổ pháp luật…

Nhưng có lẽ giữa hàng trăm vụ việc đó, ấn tượng nhất với người viết bài có lẽ là vụ việc đi tìm cháu bé 9 tuổi ở Hố Nai bị người cha đưa đi tự tử được Đội đăng tải vào ngày 13/9 vừa rồi. Với thông tin cháu bé liên tục gọi điện về cầu cứu “ba con bị chảy máu nhiều, hiện ở trong căn nhà hoang không có người, xung quanh là rừng tràm”, Đội đã tập hợp nhau lên đường tìm kiếm, cuộc tìm kiếm được diễn ra ngay trong đêm được Đội ghi lại đăng tải lên để mong nhận được manh mối nào đó từ người dân. Xuyên suốt 1 đêm không ngủ, Đội SBC và hàng trăm người lùng sục từng điểm rừng được cho là đáng ngờ nhất, cuộc tìm kiếm được hàng ngàn người theo dõi và chia sẻ qua mạng xã hội trắng đêm để tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên trong Đội. Nhìn những hình ảnh các anh chia sẻ, ai cũng cảm động bởi sự nhiệt tình, nhiệt huyết và tấm lòng của các anh, nhưng tất cả đều vô vọng.

Đội SBC Biên Hòa luôn sẵn sàng vá xe cho người dân khi có sự cố. Ảnh: Lê Văn Dũng

Đến chiều ngày 14/9, cuối cùng cũng có thông tin về cháu bé này. Theo đó do mâu thuẫn vợ chồng nên người vợ đã bỏ đi, vụ việc này là do người chồng tạo ra hiện trường giả, đánh lừa con gái 9 tuổi gọi điện cầu cứu gia đình với mục đích buộc gia đình phải gọi người vợ về. Qua thông tin của một người bạn cưu mang 2 cha con cháu bé, gia đình đã tìm được 2 cha con tại một nhà nghỉ. Dù vất vả, mệt mỏi xuyên đêm, nhưng khi tiếp nhận thông tin, ai nấy đều thấy an lòng, vì ít nhất không có sự việc đau lòng nào diễn ra. Và đại diện của Đội SBC Biên Hòa cũng không quên nhắn nhủ mọi người không trách móc người cha, vì người này đang trong trạng thái không ổn định. Người dân theo dõi vụ việc lại càng ấm lòng hơn khi có những vụ việc như vậy, tình người luôn được sẻ chia, không ai bị bỏ lại để tự chống chọi với khó khăn.

Nói về hoạt động của đội, ông Hưng từng chia sẻ: “Khi chứng kiến những cảnh trộm cắp, cướp giật tài sản trên đường phố, thấy nạn nhân rất cô đơn vì nhiều người đi đường sợ hãi không dám can thiệp và cũng có không ít người bỏ đi vì không muốn liên can, xem việc bắt tội phạm là trách nhiệm của Công an. Do vậy, tôi nghĩ mình phải làm một việc gì đó để góp phần giúp đỡ người gặp nạn khi họ cần”. Với lý tưởng đó, suy nghĩ đó mà 5 năm nay, người dân thành phố Biên Hòa đã xem các thành viên trong Đội là “hiệp sỹ”̃ với hành động nghĩa hiệp, giúp họ có thêm niềm tin trong cuộc sống khi tưởng chừng rằng xã hội này đang vô cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *