Doanh nghiệp không trả bãi biển Nha Trang, tỉnh hứa sẽ cưỡng chế thu hồi

VNNM – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về tình trạng các chủ đầu tư dự án công viên Phù Đổng và khu Ana Mandara không chịu giao trả đất bãi biển Nha Trang gây bức xúc với rất nhiều cử tri.

Chiều 9-12, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã có thông báo kết luận cuộc họp về việc thu hồi phần diện tích đất công cộng (hơn 21.722m2) tại dự án công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng chủ trì cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Nha Trang tiến hành làm việc lần cuối với chủ đầu tư dự án công viên Phù Đổng, để yêu cầu bàn giao lại phần diện tích đất công cộng kể trên theo đúng các quyết định của UBND tỉnh.

Khu vực bãi biển Nha Trang đã giao cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh có hơn 21.722m2 đất công cộng nhưng chủ đầu tư không chịu trả lại để phục vụ cộng đồng – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa vào sáng 9-12, đại biểu HĐND tỉnh Đoàn Minh Long – chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh – đã chất vấn giám đốc Sở Xây dựng và cho hay “cử tri rất bức xúc và không đồng tình với một số cơ quan nhà nước” vì khu Ana Mandara che chắn mặt biển Nha Trang đến nay vẫn không chịu trả lại bãi biển cho cộng đồng. Còn chủ dự án công viên Phù Đổng thì không chịu trả lại diện tích đất công cộng tại công viên này. Thế nhưng các cơ quan của tỉnh lại không có các biện pháp quyết liệt để thu hồi.

Sau khi Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Trần Nam Bình trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân cũng phát biểu thừa nhận: “Về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn của tỉnh nói chung và TP Nha Trang nói riêng, trong thời gian vừa qua phải nói là có rất nhiều cái bất cập. Hiện nay tỉnh đang tập trung để xử lý, sửa chữa và làm lại quy hoạch mới”.

Đối với công viên Phù Đổng, ông Tuân cho hay sau khi các cơ quan chức năng làm việc theo thông báo kết luận kể trên, trong vòng 20 ngày nếu chủ đầu tư không bàn giao phần diện tích đất công cộng thì tỉnh giao UBND TP tổ chức cưỡng chế, thu hồi và xây dựng công viên phục vụ cộng đồng.

“Khu Ana Mandara thì đã dọn dẹp hàng rào và sẽ tiếp tục đập dãy biệt thự gần bên đường. Chúng tôi đã đề nghị nhà đầu tư chấm dứt hoàn toàn việc lưu trú ở đó thì họ đã làm” – ông Tuân nói.

Về phía đông đường Trần Phú thì tỉnh đã giao trách nhiệm cho UBND TP Nha Trang quy hoạch, quản lý, thiết kế, kiến trúc và phải hoàn thành trong quý 1 năm 2023. Hiện đang được một đơn vị tư vấn của Pháp tư vấn quy hoạch và vừa có báo cáo với lãnh đạo tỉnh.

Sau khi có quy hoạch, kiến trúc đó thì sẽ tiếp tục xử lý các công trình mà trước đây cũng được các cơ quan nhà nước cho thuê hoặc cho xây dựng để làm nhà hàng, ki ốt…

Cũng theo ông Tuân, tỉnh sẽ tiếp tục dành không quá 5% đất xây dựng theo quy hoạch ở bãi biển Nha Trang để tạo thành các điểm nhấn cho người dân, du khách có thể đi bộ, tập yoga, tham gia các hoạt động check-in, giải khát trên bãi biển vì không thể suốt cả một dải bãi biển chỉ dành để đi bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *