Điều trị răng móm bằng phương pháp niềng răng

Xương hàm có cần phẫu thuật cắt chỉnh khi thực hiện niềng răng móm hay không? Và niềng răng móm có thể sử dụng một số phương pháp như: niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt Invisalign. Vậy nên, những trường hợp móm răng do cả xương và răng hoặc móm do xương hàm thông thường để đạt được hiệu quả tối ưu thì có thể tiến hành tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Điều trị răng móm bằng phương pháp niềng răng

Có cần phẫu thuật xương khi niềng răng hàm móm không?

Nguyên nhân hô hoặc móm trước khi niềng răng cần can thiệp dao kéo

  • Do răng: Móm răng có thể do bị thiếu răng cửa ở hàm trên, điều đó làm chiều dài cung răng trên bị giảm đi.
  • Do xương hàm: Rối loạn chức năng tuyến yên làm xương hàm dưới bị ảnh hưởng đến sự phát triển, từ đó gây nên tình trạng móm ở người bệnh.
  • Do cơ: Lưỡi hoạt động quá mức, làm đẩy hàm dưới ra trước. Từ đó mất thăng bằng giữa cơ môi, má và lưỡi.
  • Do thói quen xấu: Trong một thời gian dài, động tác đưa hàm dưới ra trước, đưa hàm trên vào trong được thực hiện, điều này diễn ra liên tục cũng đã vô tình khiến bạn bị móm răng.
  • Do khớp: Nguyên nhân khiến dễ trượt ra trước ở hàm dưới là bị lỏng lẻo dây chằng khớp thái dương hàm.

Như vậy, nếu hiện tượng móm không liên quan đến cấu tạo xương mà chỉ xuất phát từ cấu trúc răng hàm thì chúng ta chỉ cần tiến hành thực hiện phương pháp niềng răng mà thôi. Vì vậy, để được tư vấn cụ thể để nắm rõ tình trạng cũng như cách giải quyết vấn đề của bản thân mình thay vì mơ hồ lo lắng mất ăn mất ngủ và tự ti về vẻ bề ngoài thì các bạn hãy trực tiếp đến cơ sở khám uy tín gặp bác sĩ nha khoa!

Niềng răng móm có đau và nguy hiểm không?

Niềng răng móm trên thực tế tương tự như rất nhiều ca niềng răng khác. Ở các giai đoạn sau sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu như:

  •  Khi gắn khí cụ mắc cài, ban đầu bởi xuất hiện vật lạ trong miệng bạn sẽ cảm thấy chưa quen. Bên cạnh đó, khi lực kéo tăng, cảm giác sẽ hơi ê ẩm toàn hàm răng. Thời gian phải mất khoảng 1-2 tuần để bạn hoàn toàn làm quen được với nó. Tuy nhiên cảm giác này sau đó thì sẽ biến mất.
  •  Trên thực tế, phải trải qua ít nhất 18 – 24 tháng cho việc niềng răng móm. Vì vậy sau mỗi lần diễn ra sự dịch chuyển của răng về vị trí mới thì đồng nghĩa với việc định kỳ 1 tháng/ lần, để bác sĩ điều chỉnh lại lực kéo thì bạn phải quay lại cơ sở nha khoa để thực hiện. Răng lúc này sẽ sẽ cảm thấy đau hoặc ê nhức một chút do lại phải làm quen với lực siết mới, thời gian khó chịu sẽ giảm dần và kéo dài từ 1 -2 ngày.

Do đó, “niềng răng móm có đau không?” là vấn đề mà chúng ta không cần quá lo lắng và bạn hoàn toàn yên tâm, phương pháp này hoàn toàn không có ảnh hưởng sức khỏe.

Lê Văn Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *