Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định

VNNM – Sáng 10-12, gần 20 đại sứ, các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam đã có buổi trải nghiệm phở Việt tại Nam Định, nơi được biết đến là “cái nôi” của phở Việt.
Khách mời được Nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền hướng dẫn cách nấu phở tại sự kiện – Ãnh: NAM TRẦN

Nằm trong chương trình “Ngày của Phở 12-12” lần thứ 6, sự kiện “Phu nhân và nữ đại sứ trải nghiệm phở cùng nghệ nhân” được báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tôn vinh món phở truyền thống nói riêng và tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt nói chung.

Từ sáng sớm, nhiều thương hiệu phở Việt đã tất bật công tác chuẩn bị nhằm phục vụ các vị khách đặc biệt.

Khách mời được Nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền hướng dẫn cách nấu phở tại sự kiện – Ãnh: NAM TRẦN

Cơ hội tìm hiểu văn hóa, ẩm thực Việt Nam

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab cùng chồng (trái) và Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari (phải) tìm hiểu về nguyên liệu nấu phở tại sự kiện – Ảnh: NAM TRẦN

Có mặt sớm nhất tại sự kiện, Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab cùng chồng cảm thấy vinh dự khi tham dự ngày hội phở.

“Chúng tôi rất vui khi có mặt ở đây”, bà Samina chia sẻ.

“Phở là một món ăn rất lành mạnh, nhiều dinh dưỡng. Trước khi đến Việt Nam, chúng tôi đã nghe rất nhiều về phở nên chúng tôi rất mong đợi được thưởng thức những tô phở ngon ở Việt nam, và các món ăn khác nữa”, bà chia sẻ.

Một điều thú vị, theo bà Samina là ở quê hương bà cũng có những món ăn tương tự phở. Nữ Đại sứ Pakistan cùng chồng rất hào hứng khi thấy các nguyên liệu nấu phở như quế, hồi…và nói rằng ở quê nhà bà cũng có.

“Phở có các loại rau thơm, nên món ăn này cũng có giá trị như các loại thảo dược, có thể trị cảm, cúm…”, chồng bà nói thêm.

Tham tán Đại sứ quán Phần Lan, bà Maija Seppälä, nhận kỷ niệm chương từ nhà báo Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ

Trong khi đó, với bà Maija Seppälä, tham tán Đại sứ quán Phần Lan, trài nghiệm phở lần này là cơ hội để bà tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực Việt Nam, bởi bà chỉ mới đến đất nước này một tháng.

“Tôi được biết phở là một món ăn có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, món ăn rất nổi tiếng của người Việt, nên tôi muốn biết phở được làm ra như thế nào. Tôi ăn phở mấy lần rồi nhưng chưa bao giờ thấy người ta nấu ra sao”, bà nói.

“Nấu phở cần nhiều thời gian thật đấy. Tôi cho rằng nếu muốn nấu được món này cho đúng, cần phải đầu tư thời gian, thật tập trung, vì có rất nhiều bước. Các nguyên liệu cũng quan trọng nữa.

Có lẽ về mặt kỹ thuật phở không quá khó nấu nhưng mà phải đầu tư thời gian và các nguyên liệu đặc biệt. Tôi sẽ thử nấu ở nhà, nhưng tôi nghĩ mình phải thực tập nhiều lần mới nấu được”, bà nói thêm.

Theo Đông y, món phở Việt Nam như một bài thuốc. Trong phở có đủ 5 vị thuốc tốt cho ngũ tạng. Chính vì thế người ốm, người mệt mỏi ăn phở cảm thấy khỏe. Các vị khách được nghệ nhân Hoàng Minh Hiền làm mẫu, và tự tay sắp gia vị, chan nước dùng
Phở 34 Cao Thắng – đại diện của phở miền Nam tại buổi tiệc phở 10-12

Nam Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *