Công an Lâm Đồng: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở của Công ty tài chính F88

Qua kiểm tra 13 chi nhánh, điểm giao dịch của Công ty F88 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, công an ghi nhận các cơ sở của Công ty F88 vi phạm các quy định về ANTT đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị: Phòng Quản lý hành chính về TTXH (PC06), Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05), Phòng Công tác Đảng – Công tác Chính trị (PX03), Phòng Cảnh sát cơ động (PK02) lập 8 tổ công tác, phối hợp với Công an địa bàn các huyện, thành phố đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, công ty hỗ trợ tài chính, công ty mua bán nợ của Công ty CP F88 trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra 13 chi nhánh, điểm giao dịch của Công ty F88 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tại các địa bàn: TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc, các huyện: Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đơn Dương, Đạ Tẻh, Di Linh, nghi nhận Công ty F88 vi phạm các quy định về ANTT đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện với các lỗi chủ yếu như: không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; nhận, cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản theo quy định; nhận, cầm cố tài sản nhưng chưa lập hợp đồng cầm cố theo quy định của pháp luật; không thực hiện việc báo cáo định kỳ hàng quý cho cơ quan chức năng; không có kho bãi phục vụ bảo quản tài sản cầm cố của khách hàng.

Công an Lâm Đồng: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở của Công ty tài chính F88. Ảnh: Nguyễn Công Hoan

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, tổng số hợp đồng cầm cố tài sản tại 13 chi nhánh (đã kiểm tra) là 1.314 hợp đồng. Toàn bộ các hợp đồng đều có bản chính giấy đăng ký xe ô tô, mô tô và bản sao giấy CMND/CCCD còn thời hạn sử dụng của người cầm cố.

Cụ thể, đối với hợp đồng cầm cố ô tô: Lãi suất vay trong hạn: 1,1%/ tháng, nhưng kèm theo đó là các loại phí “trên trời”, như: phí thẩm định điều kiện vay: 1,4%/tháng; phí quản lý tài sản cầm cố: 2%/tháng.

Đối với hợp đồng cầm cố xe mô tô: lãi suất vay trong hạn: 1,1%/tháng; phí thẩm định điều kiện vay: 1,4%/tháng; phí quản lý tài sản cầm cố tới 5%/tháng.

Đối với các khoản nợ quá hạn (nợ xấu), tuỳ thời gian ngắn hoặc dài ngày, nhân viên của các chi nhánh sẽ trực tiếp gọi điện nhắc nợ, đòi nợ hoặc hệ thống quản lý của công ty sẽ tự động chuyển thông tin về bộ phận xử lý nợ của Công ty F88 tại TPHCM để nhắc nợ, đòi nợ.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã thành lập 196 tổ công tác với 630 CBCS tham gia, đồng loạt kiểm tra 196 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn tỉnh (TP Đà Lạt 30 cơ sở, H.Lâm Hà 39 cơ sở, H.Đức Trọng 30 cơ sở, H.Đạ Tẻh 11 cơ sở, H.Đam Rông 12 cơ sở, H.Đạ Huoai 7 cơ sở, H.Di Linh 7 cơ sở, H.Bảo Lâm 13 cơ sở, H.Cát Tiên 10 cơ sở, H.Lạc Dương 2 cơ sở, H.Đơn Dương 5 cơ sở).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 63 cơ sở vi phạm (chiếm 32,14% tổng số các cơ sở được kiểm tra), 18 cơ sở ngừng hoạt động, 12 cơ sở tạm ngưng hoạt động, 1 cơ sở chưa đi vào hoạt động, với các lỗi chủ yếu sau: không xuất trình, xuất trình không đầy đủ hồ sơ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ, như giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, giấy phép kinh doanh dịch vụ; cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi; không cập nhật hợp đồng cầm cố tài sản vào sổ theo dõi; không có hồ sơ tài liệu về đảm bảo PCCC.

Các tổ kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và biên bản tạm giữ phương tiện, tài sản cầm cố không rõ nguồn gốc, không chính chủ đối với các cơ sở liên quan gồm: 152 xe mô tô, 141 ĐTDĐ các loại, 1 giấy đăng ký xe ô tô, 50 giấy đăng ký xe mô tô không chính chủ và một số giấy tờ liên quan khác.

Các lỗi trên đều là lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT. Phòng PC02 đã bàn giao cho Công an các địa phương xử lý và tiếp tục xác minh các tang vật nghi vấn tạm giữ trong quá trình kiểm tra.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Lâm Đồng, thời gian tới ngành chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, làm việc với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động cho vay và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo pháp luật.

Qua tìm hiểu của phóng viên, được biết, nhiều người dân vì điều kiện, hoàn cảnh không thể vay tín dụng tại các ngân hàng nên vay tiền bằng hình thức cầm cố, thế chấp tài sản (ô tô, xe máy, giấy CNQSDĐĐ…) của Công ty tài chính F88 với mức lãi suất và ‘phí chồng phí’ như trên.

Công ty này sau đó cho các con nợ thuê lại tài sản để tiếp tục sử dụng; họ giữ lại giấy tờ chủ quyền (bản chính, chính chủ). Đây cũng là kiểu linh hoạt trong hoạt động cho vay khiến nhiều người dễ dàng chấp nhận và lún sâu vào cảnh nợ nần.

Nguyễn Công Hoan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *