Cần nhìn nhận đúng về bán hàng rong

Nước ta hiện còn khá đông người nghèo không công ăn việc làm ở nông thôn và thành thị, trong khi nền kinh tế không thể thu hút hết lao động, nhất là người lớn tuổi càng khó có việc làm ở các nhà máy.

Vì thế, nhiều người phải tảo tần mưa nắng, rong ruổi trên khắp các nẻo đường để buôn thúng bán bưng (gọi là bán hàng rong) ở các thành thị. Cũng nhờ gánh hàng rong mà họ nuôi được gia đình, lo cho con cái học hành. Không ít người con của họ đã thành đạt hoặc có học vấn tối thiểu để đi làm kiếm sống.

Người dân nào cũng muốn TP khang trang, sạch đẹp nên dọn dẹp vỉa hè là cần thiết. Tuy nhiên, mỗi thời kỳ, do hoàn cảnh của đất nước, nhà nước phải giải quyết sao cho thích hợp đối với hoạt động bán hàng rong trên vỉa hè của những người nghèo khổ ấy.

Người bán hàng rong ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Lê Hữu Lâm

Ở TP HCM, lượng người bán hàng rong khá nhiều, nếu cấm đoán là không đơn giản. Trước hết, những người bán hàng rong và gia đình họ sẽ sống ra sao? Chính quyền có khả năng giải quyết cuộc sống cho họ không? Chắc là không. Tiếp đến, bán hàng rong cũng là một trong các kênh bán hàng, đóng góp không ít cho nền kinh tế và xã hội. Giúp tiêu thụ được hàng hóa, tạo công ăn việc làm và thuận tiện cho người tiêu dùng ở đường lớn cũng như hẻm nhỏ. Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng đã cho rằng: “Thiếu hàng rong, các chợ đầu mối chắc chắn sẽ ngưng trệ. Thiếu hàng rong, nền nông nghiệp, thậm chí cả nền tiểu thủ công nghiệp theo mô hình hộ gia đình nhỏ lẻ, chắc chắn sẽ gặp khó khăn”. Ngoài ra, hình ảnh hàng rong là nét đặc sắc riêng của Việt Nam, tạo nên sự thích thú cho du khách ngoại quốc. Như thế, có thể nói không thể dẹp hàng rong nhưng sẽ quản như thế nào cho thích hợp là bài toán không đơn giản cho các cấp chính quyền.

Sắp xếp địa điểm cho người bán hàng rong, có nên chăng? Bán hàng rong là hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ không có điểm cố định và được thực hiện trên dụng cụ, phương tiện bán hàng di động (nguồn: thuvienphapluat.vn). Chính vì thế, mới gọi là hàng rong. Họ là người bán hàng quen thuộc cho khách hàng quen thuộc vào những giờ giấc quen thuộc. Hình thành một kênh bán hàng rất độc đáo. Như thế, chọn một địa điểm cố định để họ vào bán hàng thì sao còn là hàng rong?

Rồi quy định giờ giấc cố định cho người bán hàng rong, hợp lý chăng? Hàng rong rất đa dạng hàng hóa, gồm: Xôi, bánh mì, chè, bánh tráng trộn, thịt, rau, cá, trái cây… Họ đâu bán một nơi, mà đi hết con đường này sang con đường khác. Thế thì định giờ bán hàng cố định với trăm loại hàng khác nhau liệu có bán được hàng?

Hoạt động bán hàng ở vỉa hè hiện nay có 2 dạng. Một là người bán hàng cố định ở một địa điểm trên vỉa hè với thời gian nhất định. Hai là người bán hàng rong. Do đó, cần nhìn nhận đúng về hàng rong để có những cách giải quyết phù hợp cho người buôn thúng bán bưng.

Lê Hữu Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *