Cách tính độ rộng văng đua khi làm mái kiểu Nhật mà gia chủ cần biết

Nhà mái Nhật là kiểu nhà mang đậm lối kiến trúc Á Đông với phần mái thấp, độ dốc nhẹ và được mở rộng theo các hướng. Để sở hữu một công trình hoàn hảo sau khi thi công, bạn cần nắm rõ các lưu ý quan trọng khi làm văng đua mái Nhật.
Xu hướng lựa chọn nhà mái Nhật hiện nay

Nhà mái Nhật là kiểu nhà được lấy cảm hứng từ các công trình kiến trúc của người Nhật. Phần mái của mẫu nhà này được thiết kế mở rộng theo các hướng khác nhau, xếp chồng theo lớp.

Mặc dù mái nhà có độ dốc nhẹ, thấp nhưng vẫn đảm bảo tính thoát nước tốt. Đồng thời, kiểu nhà này còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí xây dựng. Khi du nhập vào Việt Nam, phần mái đã được cải tiến về độ dốc để đáp ứng với điều kiện khí hậu của vùng nhiệt đới.

Chiều rộng văng đua hợp lý khiến cho căn nhà trở nên tinh tế hơn. Ảnh: Nguyễn Như Quỳnh

Hiện nay, nhà mái Nhật được phân chia thành 2 loại đó là nhà ngói bằng bê tông và nhà mái ngói dốc.

  • Nhà mái ngói dốc: Nhìn qua sẽ thấy tương tự như mái Thái nhưng độ dốc của nhà mái Nhật sẽ nhỏ hơn. Phần mái được tạo từ các mái nhỏ giao với mái lớn, xếp chồng lên nhau để tạo thành các hình lượn sóng.
  • Nhà mái Nhật ngói bằng: Loại mái này không được đổ bằng bê tông như các ngôi nhà hiện đại mà đây chính là sự phá cách trong việc tạo dựng hình khối của mái nhà. Mái được đổ rộng, dài ở 4 góc của ngôi nhà, đảm bảo công trình luôn bền đẹp mãi với thời gian.
Lưu ý quan trọng khi làm văng đua mái Nhật 

Nắm rõ các lưu ý quan trọng khi làm văng đua mái Nhật sẽ giúp cho tổng thể công trình vừa có tính thẩm mỹ vừa có tính bền đẹp mãi với thời gian.

Chiều rộng văng đua 

Theo quan điểm của VietRoof, chiều rộng văng đua càng rộng càng đẹp, càng thoáng. Tuy nhiên, chiều rộng văng đua chỉ được thể hiện ở mức vừa phải và không nên làm quá rộng. Bởi vì, văng đua quá rộng sẽ khiến chi phí bê tông sàn, diện tích mái ngói và đơn giá, khối lượng nhân công tăng lên.

Chiều rộng văng đua hoàn hảo nhất là từ 80cm – 90cm tính từ mép ngoài tường. Trường hợp, gia chủ muốn tiết kiệm chi phí xây dựng văng đua thì cũng nên duy trì trong ngưỡng 50 – 60cm. Văng đua dưới 40cm sẽ khiến cho ngôi nhà bị cụt, không có tính thẩm mỹ rất khó chịu.

Kích thước văng phải tương đối đồng bộ giữa mái trên và mái dưới 

Văng đua mái Nhật không có kích thước đồng bộ giữa mái trên và mái dưới vô tình khiến cho tổng thể công trình bị lệch, không ấn tượng và nhìn không được thuận mắt. Chính vì vậy, gia chủ cần hết sức lưu ý vấn đề này khi thi công văng đua mái Nhật.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ các lưu ý quan trọng khi thi công văng đua mái Nhật, bạn nên tìm đến các đơn vị thi công chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian tìm hiểu công ty nào chuyên đảm nhận công việc này, tránh để công trình rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Nguyễn Như Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *