Bưởi Diễn Yên Thủy lần đầu xuất khẩu sang Anh

Sau đặc sản bưởi đỏ Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình tiếp tục có lô bưởi Diễn Yên Thủy đầu tiên đạt tiêu chuẩn, chất lượng để xuất khẩu sang thị trường Anh.

Lễ khởi hành xuất khẩu lô bưởi Diễn Yên Thủy đầu tiên sang thị trường Anh, do UBND H.Yên Thủy và Sở NN-PTNT tỉnh Hòa Bình phối hợp với doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sáng nay 12.12, có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long.

Chuyến hàng bưởi Diễn xuất khẩu này gồm 9.600 quả bưởi, có tổng khối lượng gần 11 tấn được vận chuyển theo đường biển và dự kiến cập cảng nước Anh vào đúng dịp tết Nguyên đán 2023. Toàn bộ lô hàng được doanh nghiệp thu mua tại 12 nhà vườn thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Đại Đồng (xã Ngọc Lương).

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long trực tiếp khảo sát vườn bưởi Diễn Yên Thủy xuất khẩu sang Anh và chỉ đạo các sở, ngành đầu tư xây dựng, quảng bá thương hiệu cho loại quả này. Ảnh: Lê Văn Dũng

Trước khi chính thức xuất khẩu lô bưởi Diễn đầu tiên, doanh nghiệp đã lấy 6 mẫu tại 12 nhà vườn đem đi phân tích kiểm tra dư lượng của 821 hoạt chất bảo vệ thực vật. Các mẫu phân tích không phát hiện dư lượng của các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật và được phía đối tác tại Anh đồng ý nhập khẩu vào thị trường này.

Từ năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã cấp nhãn hiệu tập thể bưởi Diễn Yên Thủy. Khu vực trồng nhiều bưởi nhất nằm ở các xã: Ngọc Lương, Đoàn Kết, TT.Hàng Trạm. Trong đó, Ngọc Lương có diện tích lớn nhất, khoảng 300 ha, trong đó có 30 ha của Hợp tác xã nông nghiệp Đại Đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP.

Đến năm 2021, bưởi Diễn Yên Thủy đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cấp mã số vùng trồng, đây là một trong những điều kiện để loại trái cây này đủ điều kiện để xuất khẩu.

Chia sẻ tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long nhấn mạnh, bưởi Diễn Yên Thủy đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Anh là sự khẳng định chất lượng, uy tín của loại trái cây này có thể mở rộng, tiếp cận đến nhiều thị trường khó tính khác.

Người nông dân, các nhà vườn cần khai thác tốt lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng trồng bưởi theo quy trình kỹ thuật đảm bảo sản phẩm an toàn, đạt chất lượng cao nhất để tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ông Nguyễn Phi Long cũng đề nghị các sở, ngành phối hợp với UBND H.Yên Thủy tiếp tục xây dựng, quảng bá thương hiệu; nghiên cứu phát triển các mô hình du lịch cộng đồng ở các vùng trồng bưởi tập trung để thu hút khách du lịch đến với địa phương, mở rộng thị trường tiêu thụ ở trong nước cho quả bưởi Diễn Yên Thủy.

Trước đó, ngày 24.11, Hòa Bình đã có 1 lô bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Anh.

Lê Văn Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *